วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

โจ๊กหมู


โจ๊กหมู



สูตรโจ๊กหมูอย่างง่าย รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้ามื้อเบาๆ


เครื่องปรุง


ข้าวสวย 2 ถ้วยหมูสับ 250 กรัมน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 2 ช้อนชาพริกไทยป่น 1 ช้อนชาซุปไก่ก้อน ½ ก้อนผักชี 2 ต้นต้นหอม 1 ต้นขิง ½ แง่งไข่เยี่ยวม้า 2 ฟองน้ำเปล่า 4 ถ้วย


วิธีทำ


1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้


2. ตัดรากต้นหอมและผักชี ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยต้นหอม-ผักชีให้ละเอียด ส่วนขิงนำมาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้


3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 2 ถ้วย พอน้ำเดือด ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป นำข้าวสวยใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำลงไป 1 ถ้วย แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำไปใส่ในหม้อ


4. คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที หมั่นคนเป็นระยะจนข้าวนิ่ม แล้วยกลง


5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยลงไปในหม้ออีกใบ พอน้ำเดือดให้นำหมูสับที่ปรุงรสไว้ใส่ลงไป รอจนหมูสุก เติมซีอิ้วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ


6. นำข้าวที่ต้มไว้ใส่ลงไปในน้ำซุป คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ ก็ปิดเตาและยกลง ปลอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้วหั่นลูกละ 6 ส่วน


7. ตักโจ๊กหมูใส่ถ้วย วางไข่เยี่ยวม้าลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย ขิงซอย และพริกไทยป่นตามชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ