ผัดมักโรนี
ส่วนผสม
ปริมาณ 2 จานมักกะโรนี 150 กรัม จุ๋มใช้แบบเส้น ๆ ของเบสท์ฟู๊ดจ๊ะ
กุ้งสด 200 กรัม จะเปลี่ยนเป็นหมู ไส้กรอก หรืออะไรตามชอบใจนะคะ
หัวหอมใหญ่ 1 หัวมะเขือเทศ ปริมาณตามชอบ ใช้ลูกใหญ่ 1 ลูกจ๊ะ
ผักกาดหอม 1 ต้นนมสด 1 ถ้วยซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนได้จ๊ะซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ (ลืมเอามาเข้าฉาก)พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. มักกะโรนี จุ๋มหักเป็นท่อนสั้น ๆ ไว้ก่อนค่ะ เส้นนึงจุ๋มหัก 3 ท่อน ถ้าชอบแบบยาว ๆ ก็หัก 2 ท่อนพอค่ะ ไม่หักเลยจุ๋มว่ามันยาวไปค่ะ
2. กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกค่ะ หรือจะไม่ผ่าก็ตามสะดวกค่ะ
3. หอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง หั่น จะหั่นแบบไหนตามชอบใจเลยคะ
4. มะเขือเทศ ล้าง ผ่า 6 หรือ 8 ถ้าลูกใหญ่ ถ้าลูกเล็กก็แล้วแต่ขนาดลูกคะ
5. ตั้งน้ำเพื่อต้มมักกะโรนี 1 หม้อค่ะไฟแรงก่อน ใช้น้ำเยอะพอสมควรนะคะ เพราะเดี๋ยวตอนต้มเส้นมักกะโรนีมันจะอืดขึ้นมาเยอะเลยคะ ถ้าใส่น้ำไว้น้อยจะไม่พอค่ะ มักกะโรนี 150 กรัม ใช้น้ำประมาณครึ่งหม้ออลูมิเนียมเบอร์ 20 ค่ะ
6. น้ำเดือดใส่เกลือป่นไป 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือป่นเพื่อให้เส้นมีรสชาติอยู่ในตัวเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชเพื่อกันเส้นติดกันตอนต้มค่ะ แล้วลดไฟลงเหลือกลาง ๆ พอค่ะ
7. หย่อนหรือเทมักกะโรนีที่หักแล้วลงไปในหม้อ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะเพื่อกันเส้นติดก้นหม้อ และเป็นการกันไม่ให้เส้นติดกันค่ะ จับเวลานับจากหย่อนมักกะโรนีไปประมาณ 12-15 นาทีค่ะ
8. ระหว่างรอเส้นมักกะโรนีสุก เตรียมน้ำเย็นไว้ 1 กะละมังค่ะ เพื่อไว้ช้อนมักกะโรนีที่สุกแล้วมาใส่ เป็นการหยุดไม่ให้มันสุกนิ่มเกินไปค่ะ ใช้น้ำกรองธรรมดานะคะ ไม่ได้ใช้น้ำเย็นจากตู้เย็น อาศัยว่าแช่ไว้แป๊บนึงแล้วเปลี่ยนน้ำใหม่คะ
9. มักกะโรนีสุกได้ที่พอใจแล้ว ปิดเตา เอากระชอนช้อนมักกะโรนีที่ต้มแล้วจากหม้อใส่กะละมังน้ำที่เตรียมไว้ค่ะ
10. แช่มักกะโรนีไว้ในน้ำเย็นแป๊บนึงแล้วสรงมักกะโรนีใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
11. กระทะ แล้วใส่เนยสดไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางเนยเริ่มละลายใส่หอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดพอเริ่มใส
12. หอมใหญ่เริ่มใส ใส่กุ้งลงไปผัดค่ะ ถ้าเป็นเนื้อสัตว์อื่น เช่น หมู ไก่ เนื้อ หมึก ก็ใส่ตอนนี้เลยคะผัดจนกุ้งเปลี่ยนสีประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกทั้งตัวนะคะ เพราะถ้าผัดกุ้งจนสุกทั้งตัว ท้ายสุดกุ้งจะแข็งไปคะ
13. เติมนมสด 1 ถ้วย ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา ผัด ๆ แล้วลองชิม ๆ ดูค่ะ ถ้าเค็มไม่พอก็เติมเกลือป่นไปอีก ถ้าเปรี้ยวไม่พอเติมซอสมะเขือเทศลงไปค่ะ ถ้าติดหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
14. เติมมะเขือเทศลงไปค่ะ ถ้าชอบมะเขือเทศนิ่มก็ผัด ๆ นานหน่อย ถ้าชอบมะเขือเทศไม่นิ่มผัด ๆ แป๊บเดียวพอให้มะเขือเทศโดนไฟค่ะ
15. เติมมักกะโรนีที่ต้มไว้ลงไปค่ะผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอมค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น