ต้มโคล้งปลากรอบ
เครื่องปรุง
* ปลากรอบรมควันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม (หรือเนื้อปลาสดก็ได้)
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งหั่น 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดง 3-5 ลูก (นำไปเผาไฟและทุบพอแตก)
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบพอแตก)
* มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งหั่น 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดง 3-5 ลูก (นำไปเผาไฟและทุบพอแตก)
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบพอแตก)
* มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น