ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ส่วนผสม
เนื้อหมู สะโพกหั่นไม่หนามาก 1 กิโลกรัม
น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เบ๊คกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ (อย่าพูนนะ ปาดช้อนหน่อย)
ไข่ขาว(ไข่ไก่) 1 ฟอง
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในโถ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชม.
2. เตรียมเส้นด้วยการนำเส้นใหญ่มาคลี่ออกจากกัน จากนั้นคลุกด้วยซีอิ๊วดำนิดหน่อย น้ำมันหอย น้ำมันงานิดเดียว
3. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเลี้ยงกระทะนิดหน่อย นำเส้นลงผัด ให้เกรียมนิดๆ และเริ่มมีกลิ่นหอมๆ พักไว้ หรือถ้าชอบหมีกรอบ ก็ใช้น้ำมันเยอะๆ ตั้งไฟให้ร้อนจัด โรยเส้น (อย่าใส่เป็นขยุ้ม) ลงไปทอดให้ออกเหลืองนิดๆ นำขึ้นมาซับน้ำมันบนกระดาษซับมัน พักไว้
4. คะน้าใช้แบบยอดผัก นำมาปอกเปลือกส่วนโคนออกไม่ให้มีเสี้ยนผัก เอาไปแช่น้ำเย็นๆ ใส่น้ำแข็งรอไว้ ผัดคะน้าด้วยไฟแรงๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อนจัดๆ หยิบคะน้าจากอ่างไม่ต้องสะบัดน้ำใส่เลย ผัดพอสุก เอาขึ้นพักไว้
5. บดเต้าเจี้ยวให้ละเอียดผสมกระเทียมบด เอาลงผัดกับน้ำมันนิดหน่อย ให้หอมๆ ใส่น้ำซุปลงไป ถ้าไม่มีอนุโลมด้วยการใช้ซุปก้อนก็ได้
6. พอเดือดเอาหมูหมักลง น้ำ พอเดือดอีกทีก็ตีแป้งมันผสมแป้งท้าวยายม่อมลงไปนิดหน่อยเพื่อป้องกันการเหลวเป็นน้ำตอนเย็นตัว กะดูความเหนียวตามใจชอบได้เลยค่ะ 7. จากนั้นเอาเส้นใส่จาน นำผักเรียง และน้ำราด ปรุงรสตามชอบ
"สูตรหมักหมูนุ่ม"
ส่วนผสม
น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทย นมสด
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้เวลาหมักประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะเอาไปประกอบอาหารสัก 15 นาที ให้นำสับปะรดมาคลุกเคล้ากันก่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น