วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

หอยแมลงภู่ทอด


หอยแมลงภู่ทอด


วิธีทำหอยแมลงภู่ทอดอย่างง่ายไว้เป็นอาหารจานด่วนของครอบครัว



เครื่องปรุง

หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยถั่วงอก 1 ถ้วยต้นหอม 1 ต้นผักชี 2 ต้นซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชาไข่ไก่ 3 ฟองน้ำมันพืช ¼ ถ้วยหอมแดง 1 หัวกระเทียม 1 กลีบน้ำเย็น 1 ถ้วย


ส่วนผสมแป้งหอยทอดแป้งมัน ½ ถ้วยแป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยแป้งทอดกรอบ ¼ ถ้วย


วิธีทำ

1. ปลอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด และสับให้ละเอียด ส่วนต้นหอมและผักชีก็ตัดรากออก ล้างน้ำให้สะอาดและซอยให้ละเอียด พักไว้


2. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออก ตัดส่วนที่แข็งออกแล้วพักไว้


3. นำแป้งทั้ง 3 อย่างมาละลายด้วยน้ำเย็นและคนให้เข้ากัน


4. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปครึ่งหนึ่ง พอน้ำมันร้อน แบ่งแป้งและหอยแมลงภู่อย่างละครึ่งใส่ลงไปในชามผสม คนให้เข้ากันแล้วจึงเทลงไปในกระทะ


5. รอซักพักจนแป้งเริ่มสุกจึงตอกไข่ลงไป 2 ฟอง เกลี่ยไข่ให้ทั่วแผ่นแป้ง โรยน้ำมันให้รอบขอบแป้ง รอจนขอบเริ่มเหลืองก็กลับด้าน


6. ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้งสองด้านจึงใช้ตะหลิวตักไว้ที่ริมกระทะ


7. ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นนำหัวหอมและกระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนชาลงผัดพอให้มีกลิ่นหอมจึงใส่ถั่วงอกลงไป ½ ถ้วย เติมซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันแล้วปิดเตาได้


8. ตักถั่วงอกผัดและหอยทอดใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมซอสพริกได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ