หมูฝอยหวาน
วิธีทำหมูฝอยหวานรสชาติอร่อยไว้รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ
เครื่องปรุง
เนื้อหมู 1 กิโลกรัมหัวหอมแดง 4-5 หัวน้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยน้ำตาลทราย ¼ ถ้วยซีอิ้วขาว ½ ถ้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วยน้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4. เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น
5. นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด
7. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน โรยด้วยหอมเจียว
9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง จากนั้นก็ตักใส่จานและยกเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งได้เลยค่ะ
วิธีทำหมูฝอยหวานรสชาติอร่อยไว้รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ
เครื่องปรุง
เนื้อหมู 1 กิโลกรัมหัวหอมแดง 4-5 หัวน้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยน้ำตาลทราย ¼ ถ้วยซีอิ้วขาว ½ ถ้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วยน้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4. เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น
5. นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด
7. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน โรยด้วยหอมเจียว
9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง จากนั้นก็ตักใส่จานและยกเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น