ข้าวผัดทะเล
เครื่องปรุงข้าวสวย 2 ถ้วย เนื้อปูนึ่งสุก 1/4 ช้อนโต๊ะ ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 1 ตัว กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งชีแฮ้ 2 - 3 ตัว หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย ไข่ไก่ 2 ฟอง มะเขือเทศหั่น 1 ลูก หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย อย่างละ 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก หั่นแว่น ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกเด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจาย พอไข่สุก ใส่ข้าว เนื้อปู ผัดพอทั่ว ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีเด็ดเป็นใบ รับประทานกับต้นหอม แตงกวา เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น