ยำกุนเชียง
วิธีทำยำกุนเชียงอย่างง่ายๆ ด้วยเครื่องปรุงที่หาซื้อได้ทั่วไป
เครื่องปรุง
กุนเชียง 3 แท่งแตงกวาหั่นเป็นแว่น ½ ถ้วยหอมหัวใหญ่ 1/4 หัวพริกสด 2 เม็ดน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชาน้ำตาลทราย 2 ช้อนชาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหอมหัวใหญ่มาซอยบางๆ และซอยพริกเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำกุนเชียงลงมาทอดจนสุก
3. ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
4. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกันให้ถ้วยผสม ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. นำหอมหัวใหญ่ซอย แตงกวา และกุนเชียงที่หั่นไว้มาใส่รวมกันในชามผสม เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
6. ตักยำกุนเชียงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
วิธีทำยำกุนเชียงอย่างง่ายๆ ด้วยเครื่องปรุงที่หาซื้อได้ทั่วไป
เครื่องปรุง
กุนเชียง 3 แท่งแตงกวาหั่นเป็นแว่น ½ ถ้วยหอมหัวใหญ่ 1/4 หัวพริกสด 2 เม็ดน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชาน้ำตาลทราย 2 ช้อนชาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหอมหัวใหญ่มาซอยบางๆ และซอยพริกเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำกุนเชียงลงมาทอดจนสุก
3. ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
4. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกันให้ถ้วยผสม ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. นำหอมหัวใหญ่ซอย แตงกวา และกุนเชียงที่หั่นไว้มาใส่รวมกันในชามผสม เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
6. ตักยำกุนเชียงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น