แกงส้มผัก
เครื่องปรุง
เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 3 ขีด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำปลา น้ำมะขามเปียกข้นๆ อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ยอดมะพร้าว 1 ขีด
สับปะรด และผักต่างๆ อย่าง ผักบุ้ง ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว อย่างละพอประมาณ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 3 เม็ด
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากกระชาย 3 ราก
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิกุ้ง 1 ช้อนชา
วิธีทำ
พอถึงขั้นตอนลงมือทำก็เริ่มด้วยการควงไม้ตีพริกมาตำโป๊กๆ ส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหลายให้ละเอียด แล้วค่อยใส่เนื้อปลาชิ้นเล็กๆ ที่ต้มสุกโขลกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง จากนั้นก็ตั้งไฟ ใส่น้ำลงในหม้อ รอให้น้ำเดือดจัด ใส่เครื่องแกงที่โขลก ใส่ปลาที่เหลือ ใส่ยอดมะพร้าว ตามด้วยสับปะรดและผักต่างๆที่มีลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 5 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าน้ำผัก ชิมรสตามชอบว่าจะให้รสจัดออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขนาดไหนก็สุดแล้วแต่ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น