ข้าวหมูแดง
เครื่องปรุง
ข้าวสวย / เนื้อหมูติดมันนิดหน่อยหรือหมูเนื้อแดง / กุนเชียงย่าง / หมูสามชั้นย่างกรอบ / ไข่ไก่ต้ม สุก / หอมหัวแดง / รากผักชี
กระเทียม / ขิงแก่ / ผงหมักหมูสีแดง / เหล้าจีนอย่างดี / น้ำตาลทราย / ซีอิ๊วขาว / เต้าเจี้ยวอย่างดี / แป้งมันหรือแป้งสิงคโปร์
แตงกวา / พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม
วิธีทำ
หั่นเนื้อหมูออกเป็นท่อนยาวพอควร ไม่ควรหั่นให้หนาหรือบางเกินไป ขิงแก่ล้าง น้ำให้สะอาด แล้วนำไปโขลกรวมกับรากผักชี กะเทียม และหอมหัวแดงเล็กให ละเอียด เอาผงสีแดงละลายกับน้ำใส่อ่างหรือหม้อ (ให้สีแก่พอควร) แล้วเติมเหล้าจีนอย่างดีลงไปเล็กน้อย เอาเครื่องปรุง (ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม และหอมหัวเล็ก) ที่โขลกลงละลายในน้ำสีแดง เติมน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาวอย่างละเล็กน้อย เอาเนื้อหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงหมักในเครื่องปรุงให้นานพอควร พอหมักได้ที่ให้เอาเหล็กแหลมมาเสียบเนื้อหมูเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไปยางบนเตาไฟ
วิธีปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูแดง
ใช้เครื่องปรุงที่เหลือจากการปรุงหมูแดง คือ ขิงแก่ รากผักชี กระเทียมและหัวหอมเล็กที่โขลกรวมกัน เติมน้ำตาลทรายพอประมาณ และเต้าเจี้ยวอย่างดีลงเล็กน้อย แล้วนำเครื่องปรุงนี้ไปใส่ในหม้อเติมน้ำพอสมควร ตั้งบนเตาไฟ พอน้ำเดือด ให้ละลายแป้งมันหรือแป้งสิงคโปร์ลงไป เคี่ยวไฟให้น้ำข้นพอควร แล้วยกลงจากเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น