เครื่องปรุง
◊ เนื้อกุ้ง ๑๒๕ กรัม
◊ มันหมู ๒๕ กรัม
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่
◊ เกล็ดขนมปัง
◊ แป้งชุบทอด (อันนี้ตุ๊กเพิ่มเข้าไปเองนะคะ)
◊ เกลือป่น ๒.๕ กรัม
◊ น้ำตาล ๘ กรัม
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนชา (อันนี้ตุ๊กไม่ใส่เพราะที่บ้านไม่ชอบกลิ่นค่ะ)เตรียมลงมือกันเลยนะคะ
วิธีทำ1. ขั้นแรกนะคะ แกะกุ้งแล้วก็เอามาคลุกกับแป้งมันไว้ (อันนี้ตุ๊กยังไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงคลุกแต่เดาว่ามันจะทำให้เวลากินแล้วเนื้อกุ้งเด้งๆน่ะค่ะ) เสร็จแล้วก็ล้างแป้งมันออก ซับน้ำให้แห้งนะคะ
2. เสร็จแล้วนะคะ ก็เอาเนื้อกุ้งมาสับหยาบๆ ส่วนมันหมูสับให้ละเอียดค่ะ (อันนี้ใครจะใช้เครื่องทุ่นแรงก็ได้นะคะ แต่ตุ๊กใช้แรงงานตัวเองค่ะ อยากรู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง
3. พอได้ที่แล้วเราก็จับหมูกับกุ้งมารวมกันนะคะ แล้วก็เติมแป้งมันที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ
4. หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็เติมเครื่องปรุงรสลงไปเลยค่ะ (ขอโทษด้วยนะคะตามสูตรที่ให้สูตรเป็นกรัม เพราะตุ๊กลอกมาจากตำราเด๊ะๆเลยค่ะ แต่เชื่อว่าพ่อครัวแม่ครัวบ้านนี้เก่งอยู่แล้ว ลองกะๆดูนะคะ) ผสมแล้วตีจนเหนียวค่ะ (ส่วนนี้ไม่มีรูปให้ดูนะคะ) แล้วก็มาปั้นเป็นก้อนกลมๆนะคะ
5. เมื่อได้ที่แล้วเราก็มาเตรียมส่วนชุบทอดกัน ◊ แป้งชุบทอด (แบบแป้งโกกิน่ะค่ะ)◊ ไข่ไก่ ตีไว้แบบที่เราจะทำไข่เจียว◊ เกล็ดขนมปังค่ะเวลาจะชุบนะคะ ก็เอาส่วนผสมกุ้งไปคลุกกับแป้งชุบทอดก่อนนะคะ (ตุ๊กใช้เพราะรู้สึกว่ามันทำให้กุ้งเกาะตัวกันดีขึ้น) ชุบไข่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วลงทอดเลยค่ะ
6. เมื่อเสร็จก็จะได้ทอดมันกุ้งหน้าตาแบบนี้ค่ะ อยากจะบอกว่าใช้ได้เลยค่ะ ขนาดตุ๊กทอดทิ้งไว้เกือบสองชั่วโมงก็ยังกรอบอยู่เลย เนื้อข้างในก็เหนียวหนึบหนับดีจัง ลองทำทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น