วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ผัดไทย

ผัดไทย









เครื่องปรุง

เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 720 กรัม / 12 ออนซ์, แช่น้ำให้นุ่มประมาณ 4 ชั่วโมงหรือในน้ำอุ่น 30 นาที
กระเทียม 1-2 กลีบ สับละเอียด, หอมแดง 1 หัว, หั่นบางๆ, ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ, เต้าหู้ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊หวาน 2 ช้อนโต๊ะ, ถั่วงอกสด 1-2 ถ้วย, ใบกุ้ยช่าย /ต้นหอม 3 -4 ต้น, ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 1 ลูก, หั่น 4 ซีก


วิธีทำ


1.แช่เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในน้ำอุ่นประมาณ 30 นาที
2.ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3.เติมกระเทียม หอมแดง ผัดให้หอม
4.เริ่มใส่เต้าหุ้ หัวไชโป๊หวาน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นจันท์ลงผัดเข้ากับเนื้อ
5.ปรุง รสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
6.ผัดให้เข้ากันจนเส้นนุ่ม พักเนื้อและเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้างกะทะ
7.ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือลงตรงกลาง และตอกไข่ 2 ฟองลง ตีไข่แดงและไข่ขาวให้แตก พอสุกแล้วน้ำ8.ผัดรวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เข้ากัน
9.ใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่ายหรือต้นหอม ลงผัดอย่างรวดเร็ว แล้วดับตาไฟทันที
10.โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และเสริ์ฟด้วยมะนาว


พร้อมเสริฟค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ