วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ปลาราดพริกสามรส



ปลาราดพริก สามรส

ส่วนผสม

ปลาสดขนาดใหญ่ 1ตัว

แป้งสาลี 1/2 ถ้วย

ต้นหอมหั่นหยาบ 3 ต้น

ผักชีหั่นหยาบ 4 ก้าน

หัวหอมแดง 4-5 หัว

กระเทียม 10-12 กลีบ

พริกขี้หนู ตามชอบ (แล้วแต่จะชอบทานเผ็ดมากหรือน้อย)

น้ำตาลปี๊บ 2 ชต

น้ำตาลทราย 1ชต

น้ำปลา 2 ชต

เกลือหยิบมือน้ำมะขามเปียก ตามชอบน้ำเปล่า เล็กน้อย (ประมาณ 1ชต)

วิธีทำ

1.เอาพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม โขลกให้พอหยาบๆ หรือจะโขลกให้ละเอียดแล้วแต่จะชอบ พักไว้

2.นำปลามาขอดเกล็ดทำความสะอาดหั่นเป็นขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลี

3.เอา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ละลายดี ชิมรสตามชอบ (ชิมให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ 3 รส) เคี่ยวจนได้น้ำซอสเหนียว ๆ ปิดไฟในเตาพักไว้

4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนเอาปลาที่คลุกแป้งแล้วลงทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักใส่กระดาษซับมัน จากนั้นเอาหอมผักชีใส่จาน เอาปลาทอดวางบน

5.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือนิดหน่อยเอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงผักให้หอมจากนั้นเอาน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักซอสพริกราดบนตัวปลาเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ