ปลาราดพริก สามรส
ส่วนผสม
ปลาสดขนาดใหญ่ 1ตัว
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นหยาบ 3 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 4 ก้าน
หัวหอมแดง 4-5 หัว
กระเทียม 10-12 กลีบ
พริกขี้หนู ตามชอบ (แล้วแต่จะชอบทานเผ็ดมากหรือน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำตาลทราย 1ชต
น้ำปลา 2 ชต
เกลือหยิบมือน้ำมะขามเปียก ตามชอบน้ำเปล่า เล็กน้อย (ประมาณ 1ชต)
วิธีทำ
1.เอาพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม โขลกให้พอหยาบๆ หรือจะโขลกให้ละเอียดแล้วแต่จะชอบ พักไว้
2.นำปลามาขอดเกล็ดทำความสะอาดหั่นเป็นขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลี
3.เอา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ละลายดี ชิมรสตามชอบ (ชิมให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ 3 รส) เคี่ยวจนได้น้ำซอสเหนียว ๆ ปิดไฟในเตาพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนเอาปลาที่คลุกแป้งแล้วลงทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักใส่กระดาษซับมัน จากนั้นเอาหอมผักชีใส่จาน เอาปลาทอดวางบน
5.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือนิดหน่อยเอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงผักให้หอมจากนั้นเอาน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักซอสพริกราดบนตัวปลาเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น