เส้นใหญ่ผัดขี้เมา
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสไลด์ 500
กรัมก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ (907 กรัม)
ผักคะน้า 300 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
พริกสด 6 เม็ดซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา)
2 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จาน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน
2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นกระเทียมและพริกให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้แหลกพอประมาณแล้วพักไว้
3. นำผักคะน้าไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นเฉียงๆ บางๆ จากนั้นนำหมูสไลด์มาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมและพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมจึงใส่หมูสไลด์ ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเกือบสุก
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนหมูสุก แล้วจึงนำเส้นใหญ่ที่ยีไว้ใส่ลงไป
6. ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้ทั่วแล้ว จากนั้นจึงใส่ผักคะน้าและเติมน้ำมันหอยลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสลดก็ปิดเตาและยกลงได้
7. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น