วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

พล่าปลาหมึก

พล่าปลาหมึก
[ THAI SQUID SPICY SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ปลาหมึก 400 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* ตะไคร้ซอย 2 ต้น

* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก


* ต้นหอมซอย 2 ต้น


* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ


* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ

* ใบสาระแหน่ 10 ใบ

* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำปลาหมึกที่ทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ปลาหมึกลวก, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเ่่ล่นก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ