วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
[ THAI SWEET AND SOUR SHRIMP ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* หอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)


* พริกหยวก 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ


* กระเทียมสับ 4 กลีบ

* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ


* แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ
(นำไปผสมกับน้ำ คนให้ละลาย)


เครื่องปรุง+ส่วนผสม กุ้งทอด (หรือหมูทอด)

* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
(หรือ หมู 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)


* แป้งอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

* น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง


* ไข่ไก่ 1 ฟอง

* เกลือ 1/2 ช้อนชา

* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

* น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเกลือ, กระเทียมและพริกไทยกับแป้งอเนกประสงค์ เทน้ำและไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากัน

2. นำุ้กุ้ง (หรือหมู) ลงไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ นำไปวางบนกระดาษซับมันและเตรีึยมไว้สำหรับขั้นตอนต่อไป

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นใส่แตงกวา, หอมใหญ่ และผัดจนเกือบสุกจึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด

4. ใส่กุ้งทอด (หรือหมูทอด), น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล รสชาติดั้งเดิมจะีมีรสหวาน, รสเปรี้ยวและรสเค็มพอๆกัน

5. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือด ใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งที่ใส่เกาะตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วปิดไฟ และตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ