วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ขนมจีนน้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยาป่า
[ NOODLE IN FISH AND ANCHOVY CURRY SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง

* พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

* ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง

* ข่า 4 แว่น

* หอมแดง 7 หัว

* กระเทียม 2 หัว

* ปลาช่อน 1 ตัว (ล้างทำความสะอาด, ขอดเกล็ดและควักไส้ออก ต้มจนเดือดและแกะเอาแต่เนื้อปลา)

* ขนมจีน 800 กรัม

* ไข่ต้มและผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง, อื่นๆ)
วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออกจากกัน

2. นำพริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมาไปโขลกกับเนื้อปลาจนละเอียดและเข้ากัน

3. นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกในขั้นตอนที่ 2 ลงไปละลายในน้ำปลาร้า ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย

4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสริฟทันทีขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อมผักสดและไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ