ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
[ SOUP WITH TOFU AND SEAWEED ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หมูสับ 150 กรัม
* สาหร่าย 30 กรัม (เลือกใช้สีดำ สำหรับทำแกงจืด, ฉีกเป็นชิ้นๆพอดีคำ)
* เต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1")
* ขึ้นฉ่าย 1 ต้น (หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1", เก็บใบไว้โรยหน้า 2-3 ใบ)
* ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้าก่อนเสริฟ)
* น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่าก็ได้)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเนื้อหมูสับไปหมักสับกับซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและน้ำปลา (1/2 ช้อนชา) โดยหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
2. เมื่อหมักหมูจนได้ที่แล้ว นำน้ำซุปกระดูกไปต้มในหม้อขนาดกลางบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อหมูสับลงไปต้ม (ตักหมูใส่เป็นก้อนกลมๆ ชิ้นพอดีคำ) ต้มจนหมูเกือบสุก
3. ใส่เต้าหู้, ต้นหอม, ตังฉ่าย, ขึ้นฉ่ายและสาหร่าย ปรุงรสด้วย น้ำปลาที่เหลือ 1/2 ช้อนชาและพริกไทย คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี (ระวังเต้าหู้เละ จะไม่น่าทาน) จึงปิดไฟ
4. ตักต้มจืดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น