วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

สลัดไข่น้ำข้น


สลัดไข่น้ำข้น
[ THAI EGG SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ไข่ต้ม 2 ฟอง (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* เนื้อไก่ 100 กรัม (หรือใช้กุ้งก็ได้)
* หอมใหญ่หั่นฝอย 1 หัว
* แครอทหั่นฝอย 1/2 ลูก
* ผักกาดแก้ว 1/2 ลูก (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
* กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/4 ลูก
* ผักกาดหอม 1 ต้น (ฉีกเป็นชิ้น)
* ข้าวโพดต้ม 1 ลูก (ฝานเป็นเม็ด

ส่วนผสมน้ำสลัด

* ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
* นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 1 ถ้วย
(น้ำ้ำมันมะกอกหรือเมล็ดดอกทานตะวันก็ได้)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำเนื้อไก่ไปต้มจนสุก ฉีกเนื้อไก่ออกเป็นฝอย ถ้าใช้กุ้งก็นำไปลวกจนสุก แล้วจึงพักเตรียมไว้ใส่สลัด

2. ล้างทำความสะอาดผัก แช่น้ำทิ้งไว้สักพัก นำมาหั่นหรือฉีก (แล้วแต่ความเหมาะสม) จัดใส่จานเตรียมเสริฟ ถ้ายังไม่เสริฟทันที ควรแช่ผักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ผักยังสด, กรอบและน่าทาน

3. เตรียมทำน้ำสลัด โดยตีไข่แดงจนเริ่มฟู จึงใส่นมข้นหวาน, น้ำมะนาว (หรือน้ำส้มสายชู), น้ำมัน และเกลือ ตีจนส่วนผสมทุกอย่างข้นและเข้ากันเป็นอันเสร็จ ถ้ายังไม่ทาน ควรใส่ภาชนะมิดชิด ปิดฝาและแช่ตู้เย็นเก็บไว้

4. เวลาเสริฟ สามารถราดน้ำสลัดบนผัก (พร้อมเนื้อไก่ฝอยหรือกุ้งลวก) ที่จัดเตรียมไว้ หรือเสริฟแยกน้ำสลัดก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ