วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ยำปลาทู

ยำปลาทู
[ THAI MACKEREL SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ปลาทู 2 ตัว (ล้างทำความสะอาดและ ผึ่งให้แห้ง)

* พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับ เพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

* ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ


* หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

* ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

* ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

* ผักสดสำหรับทานกับยำ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)

* น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบมันหรือกำลังลดความอ้วน สามารถนำปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้)

2. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อเปลาทูทอด (หรือนึ่ง), หอมแดง, ต้นหอม, ตะไคร้และ พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ

4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้างๆ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ