ยำคะน้ากุ้งสด
[ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว
(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
* ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด
(ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสริฟทันที จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาตน้ำยำจืดชืดลงไป)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น