วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

ยำคะน้ากุ้งสด

ยำคะน้ากุ้งสด
[ THAI CHINESE KALE WITH PRAWN SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว
(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)


* หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)


* ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน


* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก


* หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


* พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด
(ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)


* ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้

2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้


3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ


4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสริฟทันที จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาตน้ำยำจืดชืดลงไป)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ