วันอังคารที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2552

ตับหวาน

ตับหวาน
[ THAI SPICY LIVER SALAD ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ตับหมู (หรือตับวัว) 200 กรัม

* ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ


* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ


* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

* หอมแดงซอย 4 ลูก


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างตับในน้ำจนสะอาด แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ

2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงนำตับไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและเตรียมไว้

3. ในชามขนาดกลาง, ใส่ตับที่ลวกแล้ว, น้ำตาล, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ต้นหอมซอย, พริกป่น, ข้าวคั่ว และหอมแดง คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว


4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ) จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ