วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2552

ผัดผักบุ้ง

ผัดผักบุ้ง
[ STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ผักบุ้ง 300 กรัม

* กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ


* พริกทุบพอแหลก 3-5 เม็ด

* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ


* เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา

* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* กระเทียมเจียว (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


* พริกไทยป่น (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเ็ด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว โดยหั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว

2. ในถ้วยขนาดใหญ่ นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง


3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง) รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง

4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ