วันอังคารที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2552

ต้มยำไก่

ต้มยำไก่
[ CHICKEN TOM YUM ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* เนื้อไก่ 350 กรัม

* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเแฉลบป็นชิ้นยาวประมาณ 3 ซม.)


* ใบมะกรูด 3 ใบ


* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น


* เห็ดฟาง 10 อัน


* มะเขือเทศหั่นครึ่ง 5 ลูก


* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดได้)


* พริกแห้ง 2 เม็ด

* กระเทียมทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ


* หอมแดงทุบพอแหลก 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ


* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)


* ผักชีสำหรับแต่งหน้า


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ถ้าไม่ชอบมัน สามารถลอกหนังออกได้) เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ลงไป

3. รอจนไก่เกือบสุก จึงใส่เห็ดและมะเขือเทศที่หั่นไว้ ต้มต่อไปจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเนื้อไก่สุกจึงปิดไฟ

4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ