วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552

หมูมะนาว

หมูมะนาว
[ BOILED PORK WITH LIME, GARLIC AND CHILI SAUCE ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอย 5 - 10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ
* คะน้า 1 ต้น (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. เตรียมทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม, พริก, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะนาว คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปรับรสชาติได้ตามที่ต้องการ

2. นำผักคะน้าไปลวกในน้ำเดือด จนสุกแล้วจึงสะเด็ดน้ำและจัดใส่จานเสริฟไว้

3. หลังจากลวกคะน้าแล้ว ก็นำหมูไปลวกต่อจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ


4. จัดหมูที่ลวกแล้วใส่จานเสริฟที่จัดผักคะน้าไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นเทน้ำราดลงบนหมู แต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นจึงเสริฟเป็นของทานเล่นหรือกับแกล้มก็ดี
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)


1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ24 กันยายน 2552 เวลา 16:34

    อร่อยมากครับ ทำทานแล้ว ต้องบอกว่า สุดยอดครับ จากพี่เต่า อิอิ

    ตอบลบ

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ