วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

ห่อหมกกุ้ง

ห่อหมกกุ้ง
[ THAI STEAMED CURRIED PRAWN ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* กุ้งสด 5-8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* เนื้อปลากราย 1/2 ถ้วยตวง

* เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง


* น้ำพริกแกงคั่ว 1/3 ถ้วยตวง

* ไข่ไก่ 1 ฟอง


* กะทิ 1/3 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา

* กะทิ 1/4 ถ้วยตวง (สำหรับหยอดหน้า)

* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ


* พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ


* ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

* ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

* กระทงใบตอง หรือแบบที่เตรียมไว้

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทำกะทิหยอดหน้าเตรียมไว้ก่อน โดยนำกะทิ (1/4 ถ้วยตวง) ไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า และนำไปตั้งบนไฟอ่อนให้แป้งละลายดี จึงปิดไฟ

2. ในอ่างขนาดใหญ่ ผสมเนื้อปลา, เนื้อกุ้ง, น้ำพริกแกงคั่ว, กะทิ (1/3 ถ้วยตวง), ไข่ไก่, น้ำปลาและ น้ำตาล เข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี จึงตักใส่แบบที่เตรียมไว้ (กระทงไบตอง, ลูกมะพร้าว, อื่นๆ) จากนั้นจึงนำกุ้งที่ปอกเปลือกเตรียมไว้ไปวางข้างบน

3. ตั้งหม้อนึ่งเตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดจึงนำห่อหมกไปนึ่งให้สุก โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกจากหม้อนึ่ง


4. ราดหน้าด้วยกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) และใบมะกรูด, ผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ