ห่อหมกกุ้ง
[ THAI STEAMED CURRIED PRAWN ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งสด 5-8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* เนื้อปลากราย 1/2 ถ้วยตวง
* เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำพริกแกงคั่ว 1/3 ถ้วยตวง
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* กะทิ 1/3 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
* กะทิ 1/4 ถ้วยตวง (สำหรับหยอดหน้า)
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
* กระทงใบตอง หรือแบบที่เตรียมไว้
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำกะทิหยอดหน้าเตรียมไว้ก่อน โดยนำกะทิ (1/4 ถ้วยตวง) ไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า และนำไปตั้งบนไฟอ่อนให้แป้งละลายดี จึงปิดไฟ
2. ในอ่างขนาดใหญ่ ผสมเนื้อปลา, เนื้อกุ้ง, น้ำพริกแกงคั่ว, กะทิ (1/3 ถ้วยตวง), ไข่ไก่, น้ำปลาและ น้ำตาล เข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี จึงตักใส่แบบที่เตรียมไว้ (กระทงไบตอง, ลูกมะพร้าว, อื่นๆ) จากนั้นจึงนำกุ้งที่ปอกเปลือกเตรียมไว้ไปวางข้างบน
3. ตั้งหม้อนึ่งเตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดจึงนำห่อหมกไปนึ่งให้สุก โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกจากหม้อนึ่ง
4. ราดหน้าด้วยกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) และใบมะกรูด, ผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น