วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2552

เปาะเปี๊ยะทอด

เปาะเปี๊ยะทอด
[ THAI SPRING ROLL ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* กุ้งขนาดกลาง 300 กรัม (ปอกเปลือกและสับให้ละเอียด)
* หมูสับ 300 กรัม
* เห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง (ซอยละเอียด)
* กระเทียมสับ 3 กลีบ
* ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนชา
* แครอท 1 ลูก (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
* ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนชา
* แผ่นแป้งสำหรับห่อ 12 แผ่น
* น้ำมันพืชสำหรับทอด


เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด


* น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าซอย 1/4 ช้อนชา (ไม่เอาเม็ดภายใน)
* ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. บดพริกไทย, กระเทียม, และผักชีหยาบๆ และนำมาผสมกัน

2. ผสมกุ้ง, หมูสับ, แครอท, เห็ดหอม, ต้นหอม, น้ำปลาและพริก+กระเทียม+ผักชี เข้าด้วยกัน แบ่งส่วนผสมออกเป็น 12 ส่วนเท่ากัน แล้วจึงนำไปห่อกับแผ่นแป้งที่เตรียมไว้

3. ตั้งน้ำมันใส่กระทะโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้แล้วนำไปทอด (ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจึงสุก)

4. นำเปาะเปี๊ยะที่ทอดแล้วไปวางบนกระดาษซับมัน จัดเรียงใส่จานและเสริฟพร้อมน้ำจิ้มเป็นของว่างทานเล่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ