หมูผัดน้ำมันหอย
[ STIR-FRIED PORK WITH OYSTER SAUCE ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
* เห็ดฟาง 100 กรัม (หั่นครึ่ง)
* กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
* ต้นหอม 5 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
* ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
(หรือเหล้าจีนสำหรับทำอาหาร)
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักสดอื่นๆถ้าต้องการใส่เพิ่ม (กรณีไม่ต้องการใส่เ็ห็ดฟาง)
* น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมหมู, กระเทียม, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อหมูที่หมักแล้วลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่เห็ดฟาง, พริก, ต้นหอม, ไวน์สำหรับทำอาหาร, และซ๊อสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และเนื้อหมูสุก แล้วปิดไฟ
3. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น