ต้มสายบัวปลาทูนึ่ง
เครื่องปรุง :
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
สายบัวลอกเปลือกออกเด็ด
เป็นท่อนย่ส 2 นิ้ว 3 สาย
มะดัน 5 ผล
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 500กรัม
วิีธีัทำต้มกะทิสายบัวปลาทู
1.นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิให้ละเอียด
3.ละลายเครื่องที่โขลกกับกะทิ 3ถ้วยตวงให้ละลายน้ำไปตั้งไฟพอเดือดระหว่างที่ตั้งไฟหมั่นคนกะทิจะได้ไม่ไหม้จึงใส่สายบัวมะดันพอมะดันสุกเอาเม็ดออกตั้งไฟพอสายบัวนิ่มจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลเกลือน้ำมะขามเปียกคนให้ละลายชิมรสเปรี้ยวเค็มหวานเมื่อรสดีแล้วใส่ปลาทูนึ่งหัวกะทิคนพอเข้ากันยกลงตัดใส่ถ้วยเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น