วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู


เครื่องปรุง

1. ปลาทู 2 ตัว

2. หอมแดง 100 กรัม

3. กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม

4. พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม

5. น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่ จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้

2. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เมื่อได้ที่นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก

3. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน

4. เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย5. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ